Nhảy đến nội dung

Lịch sử hình thành và mục tiêu

Sau 20 năm hình thành và phát triển, tên tuổi Khoa kế toán , Đại học Tôn Đức Thắng ngày càng được biết đến rộng rãi và có đẳng cấp thông qua chất lượng đào tạo sinh viên về kiến thức, kỹ năng và đạo đức; đáp ứng nhu cầu nhân lực có chất lượng cho xã hội trong mọi lĩnh vực. 

Đến nay, khoa đã phát triển quy mô, chất lượng hàng đầu với số lượng sinh viên và học viên đang theo học là hơn 2.000, gồm các bậc đào tạo: CĐ, ĐH, Cao học với phạm vi vượt khỏi TP.HCM như: Long An, Bình Dương, Bình Phước, Bình Thuận, Lâm đồng, Nha Trang, Gia Lai v.v… nhằm tạo nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu của các tỉnh trong cả nước.

Chương trình đào tạo bậc đại học và sau đại học đều được chuẩn hóa và theo chương trình của các đại học được xếp TOP 100 thế giới trong ngành kế toán; Chương trình đào tạo này cũng được thẩm định và đồng ý chuyển tiếp bởi các đại học uy tín quốc tế như: Đại học Wollongong, Úc; Đại học West of England Bristol (UWE), Anh; đồng thời cũng được kiểm định bởi các Hiệp hội nghề nghiệp quốc tế, trong đó một số môn học của chương trình được chấp nhận tương đương trong chương trình lấy Chứng chỉ CFAB của Viện kế toán công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW).

H1
Lễ tái ký kết MOU giữa Đại học Tôn Đức Thắng và ICAEW

Tài liệu sử dụng trong đào tạo: Mỗi môn học có ít nhất 1 giáo trình chính, ít nhất 1 tài liệu tham khảo chính và nhiều tài liệu tham khảo khác. Các giáo trình chính và tài liệu tham khảo sử dụng trong hoạt động giáo dục của Khoa kế toán bao gồm tài liệu trong nước và nước ngoài. Các giáo trình và tài liệu nước ngoài là các tài liệu đang được dùng giảng dạy tại những đại học thuộc TOP 100 thế giới trong ngành kế toán; các tài liệu của các tổ chức nghề nghiệp danh tiếng.

H1
Thư viện truyền cảm hứng của TDTU

Hoạt động hợp tác quốc tế trong giáo dục luôn được quan tâm, đặc biệt là công tác liên kết đào tạo như Chương trình tiến sĩ bán thời gian; Chương trình thạc sĩ cùng cấp 2 văn bằng với Đại học Tomas Bata, Cộng hòa Czech; Chương trình đào tạo 2+2 bậc đại học với Đại học Wollongong, Úc; Chương trình đào tạo 3+1 với Đại học West of England Bristol, Anh; và Chương trình trao đổi học tập một học kỳ tại các trường đại học thuộc Top 500 thế giới. Khoa cũng đã và đang tiến hành các liên kết đào tạo với các Hiệp hội kế toán quốc tế như ICAEW, ACCA, CIMA,…

H1
Trao đổi hợp tác đào tạo với Đại học West of England Bristol, Anh

Bên cạnh các mối quan hệ thân thiết với các tổ chức nghề nghiệp uy tín, Hội Kế toán TP.HCM (VAA), Hội Kiểm toán viên hành nghề Việt Nam (VACPA), khoa phát triển nhiều mối quan hệ thân hữu với các DN lớn trong hoạt động đào tạo, nghiên cứu ứng dụng và hỗ trợ sinh viên; Hiện nay, số lượng DN thân hữu của khoa đã tăng lên đáng kể và đang tiếp tục hợp tác với nhiều DN lớn có uy tín trong nước và ngoài nước trong những năm tiếp theo.

H1
Đại học Tôn Đức thắng ký kết thỏa thuận hợp tác với Hội kiểm toán viên hành nghề Việt Nam (VACPA)

Khoa sẽ không ngừng phấn đấu trong thời gian tới để đạt nhiều thành tựu hơn nữa, xứng đáng với kỳ vọng của phụ huynh, sinh viên nói riêng và của xã hội nói chung, đồng hành với Nhà trường trong sự nghiệp giáo dục và các kế hoạch phát triển dài hạn.

Tập thể cán bộ, giảng viên Khoa luôn làm việc hết lòng với phương châm: “Đào tạo lực lượng lao động có trình độ chuyên môn và đạo đức nghề nghiệp phù hợp với nhu cầu xã hội”.

H%C3%ACnh%20khoa2.png

Tập thể cán bộ, giảng viên khoa Kế Toán - Đại học Tôn Đức Thắng

Phương châm đào tạo này đã phát huy hiệu quả khi tỷ lệ sinh viên ra trường ngành Kế toán có việc làm ngay trong năm đầu tiên trên 100%. Trong các doanh nghiệp, ngân hàng lớn trong và ngoài nước, sinh viên của Khoa đều có mặt để tham gia thực tập và làm việc như: Các Công ty kiểm toán thuộc nhóm Big4; Công ty TNHH Kiểm toán và tư vấn (A&C); Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn tài chính kế toán và kiểm toán (AASC); Công ty Cổ phần FPT; Công Ty TNHH Procter & Gamble Việt Nam; Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank); Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB)…

2.jpg

Sinh viên tham gia các buổi học thực hành tại Phòng mô phỏng Kế toán doanh nghiệp.

Sinh viên được đào tạo tại khoa Kế toán không những giỏi chuyên môn, vững thực hành mà còn giàu kỹ năng mềm, ngoại ngữ và phong cách, tác phong làm việc chuyên nghiệp đảm bảo các tiêu chí chất lượng chuẩn đầu ra, cụ thể như:

Về kiến thức:

  1. Có điểm đạt tất cả các môn học (Chương trình đào tạo).
  2. Tham gia đầy đủ các khóa học bổ trợ tại Phòng Mô phỏng Kế toán (Phần mềm kế toán, khai báo thuế, …).
  3. Vượt qua kỳ thi Kỹ năng thực hành chuyên môn.
  4. Được doanh nghiệp và giảng viên đánh giá cao Báo cáo thực tập tốt nghiệp.

Về kỹ năng:

  1. Tiếng Anh: Giao tiếp tốt (IELTS ≥ 5.0 hoặc TOEFL iBT ≥ 45; hoặc Cambrigde PET ≥ 140; hoặc TOEIC 4 kỹ năng đạt 550 điểm trở lên)
  2. Tin học văn phòng: Chứng chỉ MOS Excel và Word 750/1.000 điểm trở lên
  3. Bơi lội: bơi 50m liên tục
  4. Có chứng chỉ giáo dục thể chất và quốc phòng;
  5. Kỹ năng mềm: Soạn thảo văn phòng, thuyết trình, quản lý thời gian, lập hồ sơ xin việc, phỏng vấn và trả lời phỏng vấn,…
  6. Linh hoạt và tiên phong, xử lý tình huống tốt, giao tiếp tốt thông qua các hoạt động tình nguyện, hoạt động phong trào văn, thể, mỹ, hoạt động Đoàn – Hội, ngoại khóa.

Đặc điểm nhận diện của sinh viên TDTU

Kỷ luật - Lễ phép - Chuyên nghiệp - Sáng tạo - Phụng sự

H1
Sinh viên khoa Kế toán - TDTU tham gia chương trình Experimental Learning Program tại Singapore.

31113895_1753773281332201_3061155485441851392_n.jpg

Sinh viên tham gia các hoạt động văn - thể - mỹ tại khoa

Với những kết quả đạt được, Khoa Kế Toán luôn tự hào về chất lượng đầu ra của sinh viên và chúng tôi tin tưởng rằng các sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Kế toán – với những kiến thức được trang bị sẽ phục vụ, làm việc hiệu quả cho thị trường lao động trong và ngoài nước.