Nhảy đến nội dung

Lịch sử hình thành và mục tiêu

Khoa Kế toán – Trường Đại học Tôn Đức Thắng là một trong các khoa lớn với số lượng sinh viên đông nhất nhì so với các khoa khác trong toàn trường.

Sau hơn 21 năm hình thành và phát triển, thương hiệu sinh viên khoa Kế toán – Đại học Tôn Đức Thắng ngày càng được khẳng định thông qua chất lượng đào tạo về kiến thức, kỹ năng và đạo đức, đáp ứng nhu cầu nhân lực có chất lượng cho xã hội trong mọi lĩnh vực.

Đến nay, khoa đã phát triển quy mô, chất lượng hàng đầu với số lượng SV và HV đang theo học là hơn 2.000, gồm các bậc đào tạo: CĐ, ĐH, Cao học với phạm vi vượt khỏi TP.HCM như: Long An, Bình Dương, Bình Phước, Bình Thuận, Lâm đồng, Nha Trang, Gia Lai v.v… nhằm tạo nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu của các tỉnh trong cả nước.

Chương trình đào tạo được cập nhật, xem xét định kỳ và điều chỉnh theo xu thế hội nhập. Đặc biệt, khoa có chương trình “Cử nhân kế toán chất lượng cao” với phương pháp tổ chức và vận hành chương trình đào tạo tiên tiến có lồng ghép các môn học được cấp chứng chỉ nghề nghiệp quốc tế của Viện kế toán công chứng Anh và Xứ Wales (ICAEW) mang lại cơ hội tốt cho sinh viên phát triển nghề nghiệp tại các công ty đa quốc gia.

Hoạt động hợp tác quốc tế luôn được quan tâm, đặc biệt là công tác liên kết đào tạo, như chương trình Double Master Degree in Accounting and Finance với Đại học Tomas Bata – Cộng hòa Czech; Khoa đã và đang làm việc với ĐH Kinh tế Praha – CH Czech, Đại học Wollongong – Úc về việc hợp tác liên kết trong đào tạo Thạc sĩ và Tiến sĩ; Khoa cũng đã và đang tiến hành các liên kết đào tạo với các Hiệp hội kế tóan quốc tế như ICAEW, CIMA, LCCI.…

Bên cạnh các mối quan hệ thân thiết với các tổ chức nghề nghiệp uy tín, Hội Kế toán TP.HCM (VAA), Hội Kiểm toán viên hành nghề Việt Nam (VACPA), khoa phát triển nhiều mối quan hệ thân hữu với các DN lớn trong hoạt động đào tạo, nghiên cứu ứng dụng và hỗ trợ SV; Hiện nay, số lượng DN thân hữu của khoa đã tăng lên đáng kể và đang tiếp tục hợp tác với nhiều DN lớn có uy tín trong nước và ngoài nước trong những năm tiếp theo.

Khoa sẽ không ngừng phấn đấu trong thời gian tới để đạt nhiều thành tựu hơn nữa, xứng đáng với kỳ vọng của phụ huynh, sinh viên nói riêng và của xã hội nói chung, đồng hành với Nhà trường trong sự nghiệp giáo dục và các kế hoạch phát triển dài hạn.

Tập thể cán bộ, giảng viên Khoa luôn làm việc hết lòng với phương châm: “Đào tạo lực lượng lao động có trình độ chuyên môn và đạo đức nghề nghiệp phù hợp với nhu cầu xã hội”.

H%C3%ACnh%20khoa2.png

Tập thể cán bộ, giảng viên khoa Kế Toán - Đại học Tôn Đức Thắng

Phương châm đào tạo này đã phát huy hiệu quả khi tỷ lệ sinh viên ra trường ngành Kế toán có việc làm ngay trong năm đầu tiên trên 95%. Trong các doanh nghiệp, ngân hàng lớn trong và ngoài nước, sinh viên của Khoa đều có mặt để tham gia thực tập và làm việc như: Các Công ty kiểm toán thuộc nhóm Big4; Công ty TNHH Kiểm toán và tư vấn (A&C); Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn tài chính kế toán và kiểm toán (AASC); Công ty Cổ phần FPT; Công Ty TNHH Procter & Gamble Việt Nam; Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank); Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB)…

2.jpg

Sinh viên tham gia các buổi học thực hành tại Phòng mô phỏng Kế toán doanh nghiệp.

Sinh viên được đào tạo tại khoa Kế toán không những giỏi chuyên môn, vững thực hành mà còn giàu kỹ năng mềm, ngoại ngữ và phong cách, tác phong làm việc chuyên nghiệp đảm bảo các tiêu chí chất lượng chuẩn đầu ra, cụ thể như:

Về kiến thức:

  1. Có điểm đạt tất cả các môn học (Chương trình đào tạo).
  2. Tham gia đầy đủ các khóa học bổ trợ tại Phòng Mô phỏng Kế toán (Phần mềm kế toán, khai báo thuế, …).
  3. Vượt qua kỳ thi Kỹ năng thực hành chuyên môn.
  4. Được doanh nghiệp và giảng viên đánh giá cao Báo cáo thực tập tốt nghiệp.

Về kỹ năng:

  1. Tiếng Anh: Giao tiếp tốt (Toeic >500).
  2. Tin học văn phòng: Trình độ B.
  3. Kỹ năng mềm: Soạn thảo văn phòng, thuyết trình, quản lý thời gian, lập hồ sơ xin việc, phỏng vấn và trả lời phỏng vấn,…
  4. Linh hoạt và tiên phong, xử lý tình huống tốt, giao tiếp tốt thông qua các hoạt động tình nguyện, hoạt động phong trào văn, thể, mỹ, hoạt động Đoàn – Hội, ngoại khóa.

31076830_1753773307998865_6480781401107988480_n.jpg

Sinh viên tham gia kiến tập tại Công ty TNHH Tư vấn và Kiểm toán Gia Cát31113895_1753773281332201_3061155485441851392_n.jpg

Sinh viên tham gia các hoạt động văn - thể - mỹ tại khoa

Với những kết quả đạt được, Khoa Kế Toán luôn tự hào về chất lượng đầu ra của sinh viên và chúng tôi tin tưởng rằng các sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Kế toán – với những kiến thức được trang bị sẽ phục vụ, làm việc hiệu quả cho thị trường lao động trong và ngoài nước.