Nhảy đến nội dung

Trao đổi quốc tế

Quốc tế hóa giáo dục đại học sẽ góp phần nâng cao chất lượng trải nghiệm học tập toàn cầu, thúc đẩy quá trình hội nhập của giáo dục đại học Việt Nam trong khu vực và trên thế giới để từ đó mang lại tiềm năng nghề nghiệp cho sinh viên. Quốc tế hóa giáo dục đại học là xu thế phát triển chung của các trường đại học trên thế giới và Việt Nam. Đây là xu hướng tất yếu và đang phát triển, thể hiện trong các văn bản của Đảng và Chính phủ về Đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo. Quốc tế hóa giáo dục đại học sẽ góp phần nâng cao chất lượng trải nghiệm học tập toàn cầu, thúc đẩy quá trình hội nhập của giáo dục đại học Việt Nam trong khu vực và trên thế giới để từ đó mang lại tiềm năng nghề nghiệp cho sinh viên. Quốc tế hóa được hiểu là giai đoạn cao nhất trong quan hệ quốc tế giữa các trường đai học.

Nhận thức được tầm quan trọng này, Đại học Tôn Đức Thắng nói chung và khoa Kế toán nói riêng thường xuyên tổ chức các hoạt động trao đổi sinh viên quốc tế. Đây là chương trình đã được khởi động cách đây 15 năm; đặc biệt phát triển trong 5 năm vừa qua. TDTU đã bắt đầu gửi sinh viên của mình đi giao lưu với sinh viên Đại học Saxion, Hà Lan từ năm 2004; gửi Thực tập sinh đi Trung quốc từ năm 2005; cũng như bắt đầu gửi sinh viên đi nước ngoài thực tập học kỳ cuối đều đặn kể từ 2012 đến nay.

Nhà trường cũng được lựa chọn là điểm đến học tập, thực tập, giao lưu và trao đổi văn hóa của ngày càng nhiều sinh viên quốc tế. Tính đến nay, TDTU đã thu hút 1.073 sinh viên nước ngoài từ 18 quốc gia (Thái Lan, Lào, Campuchia, Malaysia, Indonesia, Mông Cổ, Hàn Quốc, Myanmar, Singapore, Nhật, Đài Loan, Đan Mạch, Pháp, Bỉ, Đức, Séc, Thụy Điển, Hungary, Hà Lan, Nga, Hoa Kỳ) đến học tập, giao lưu từ 1 tuần đến nhiều tháng. Hoạt động này mỗi năm mỗi phát triển rộng và sâu hơn. Dưới đây là những chương trình chính:

Chương trình học bổng đại học và sau đại học: TDTU đang cấp học bổng cho người học có năng lực và hội đủ điều kiện (theo tiêu chí của Nhà trường) để học đại học (bằng tiếng Việt) ngành Việt ngữ học và Văn hóa Việt Nam với các ngành đại học khác (37 ngành) đang được đào tạo tại Trường. Học bổng gồm 1 năm học tiếng Việt (đến trình độ B2) và 4 năm học chính khóa (học bổng của năm sau sẽ được quyết định dựa trên kết quả học tập của năm trước đó). Chương trình cấp học bổng sau đại học cấp cho các ứng viên tiềm năng học chương trình cao học và Nghiên cứu sinh của Trường (bằng cả tiếng Việt và tiếng Anh tùy chọn). Ứng viên muốn đăng ký nhận học bổng chương trình dạy và học bằng tiếng Anh phải đủ điều kiện tiếng Anh theo chuẩn quốc tế do Trường qui định ngay từ bước nộp Hồ sơ; cũng như phải hội đủ một số điều kiện đầu vào khác. Ứng viên đăng ký học cao học hoặc Nghiên cứu sinh bằng tiếng Việt có thể được nhận học bổng học tiếng Việt dự bị trước khi vào chính khóa nếu hội đủ điều kiện.

Chương trình trao đổi 1 học kỳ: sinh viên các trường đối tác có thể học tập tại TDTU dưới hình thức 1 học kỳ trao đổi và kết quả học tập tại TDTU sẽ được công nhận và chuyển về trường đối tác để tính tích lũy cho người học. Các chương trình đã thực hiện gồm: Chương trình trao đổi với Đại học Nanhua, Đại học khoa học và công nghệ Lunghwa, Đại học Penghu (Đài Loan), Đại học Lille 1, Đại học Picarde (Pháp), Đại học Saxion (Hà Lan), Đại học quốc gia Seoul (Hàn Quốc), Đại học Hasselt (Bỉ)…

Chương trình Khóa học mùa hè: kéo dài 3 tuần lễ và được tổ chức hàng năm tại TDTU . Ngoài những bài giảng về văn hóa Việt Nam, sinh viên quốc tế được tham gia vào các hoạt động giao lưu văn hóa và tham quan để hiểu rõ hơn về đất nước, con người Việt Nam.

Chương trình tình nguyện viên quốc tế: tham gia chương trình, các sinh viên được bố trí thực hiện hoạt động thiện nguyện và đặc biệt, sinh viên quốc tế được sắp xếp ở cùng người dân địa phương để trải nghiệm cuộc sống thực tiễn đầy màu sắc văn hóa bản địa. Chương trình sẽ trở thành một kỷ niệm không thể quên trong đời sinh viên.

Chương trình Intership sinh viên quốc tế: TDTU cấp internship cho sinh viên của tất cả các nước, trong tất cả các ngành học để đến các cơ sở của Trường thực tập. Intership bao gồm phí lưu trú, phí đi lại, một ít sinh hoạt phí. Sinh viên có học lực xuất sắc sẽ được cấp thêm vé máy bay từ 1 chiều đến khứ hồi tùy theo năng lực học tập. Thời gian thực hiện internship là từ 1 tháng đến 9 tháng.

Các khóa ngắn hạn mở theo yêu cầu đối tác: trên cơ sở yêu cầu cụ thể của trường đối tác, TDTU có thể thiết kế các khóa học ngắn hạn cho sinh viên nước ngoài. Những khóa đã từng mở gồm:

· Khóa học “Qui trình công nghiệp trong xây dựng” thực hiện cho sinh viên Đại học Bắc Đan Mạch;

· Khóa học “Quản trị công nghệ xuất khẩu” thực hiện cho sinh viên Đại học Bắc Đan Mạch;

· Khóa học “Văn hóa và kinh tế Châu Á” thực hiện cho sinh viên Trường kinh doanh Aarhus, Đan Mạch;

Các chương trình giao lưu, trao đổi văn hóa: Chương trình có mục tiêu mang đến cơ hội gặp gỡ và giao lưu giữa sinh viên Việt Nam với sinh viên quốc tế đến từ nhiều nơi khác nhau trên thế giới, hỗ trợ việc tìm hiểu văn hóa, con người; trang bị hành trang cần thiết cho những công dân toàn cầu trong tương lai. Các chương trình đã thực hiện gồm: Chương trình giao lưu văn hóa Việt – Hàn với Đại học Soonchunhyang (Hàn Quốc), chương trình giao lưu với Đại học Cornell (Hoa Kỳ), …

Một số hoạt động giao lưu trong thời gian qua:

Chương trình “Làng văn hóa quốc tế” của Khoa kế toán

SV ĐH Khoa học Hồi giáo Malaysia đến thăm và giao lưu tại ĐH Tôn Đức Thắng.