Nhảy đến nội dung

Diễn đàn Doanh nghiệp với chủ đề: “Ứng dụng công nghệ 4.0 trong công việc Kế toán - Kiểm toán’’

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 được tin rằng sẽ mở ra nhiều cơ hội nhưng cũng kéo theo các rủi ro nhất định. Thị trường lao động được dự báo sẽ có nhiều sự thay đổi khi công nghệ được ứng dụng rộng rãi vào nhiều ngành nghề, tự động hoá thay thế lao động chân tay, robot thay thế con người. Điều này đồng nghĩa trong tương lai không xa, nhiều công việc hiện tại sẽ bị “xoá sổ” hoàn toàn, nhưng đi kèm theo đó là sự hình thành của nhiều ngành nghề mới. 

Vậy công việc kế toán, kiểm toán sẽ có những ảnh hưởng gì? những thay đổi gì? Người làm kế toán, kiểm toán sẽ phải trang bị những kỹ năng gì để có thể đáp ứng nhu cầu công việc, của xã hội? Có lẽ đây là điều mà các bạn sinh viên ngành kế toán luôn thắc mắc và trăn trở. 

Hiểu được điều này, Khoa kế toán trường ĐH Tôn Đức Thắng đã tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp với chủ đề: Ứng dụng công nghệ 4.0 trong công việc Kế toán - Kiểm toán’’ vào sáng ngày 26/05/2022, tại hội trường 10F Đại học Tôn Đức Thắng (TDTU), với diễn giả chính của chương trình là Anh Đào Thái Thịnh - Phó Tổng Giám Đốc công ty Kiểm toán Deloitte Việt Nam - Audit Partner, anh Vũ Đỗ Ngọc Đức - Trưởng phòng Kiểm toán công ty Kiểm toán Deloitte Việt Nam - cựu sinh viên của khoa, và chị Nguyễn Thị Xuân Phúc - chuyên viên phòng nhân sự công ty Kiểm toán Deloitte Việt Nam

Về phía trường đại học Tôn Đức Thắng, có sự hiện diện của thầy Nguyễn Minh Hoàng đến từ Phòng đại học và cô Huỳnh Thị Cẩm Linh đến từ Trung tâm Hợp tác Doanh nghiệp và cựu Sinh viên.

Về phía khoa Kế Toán, diễn đàn hân hạnh chào đón sự hiện diện của TS. Lê Thị Mỹ Hạnh - Trưởng khoa Kế Toán; Th.S. Trần Đỗ Thùy Linh - Trợ lý trưởng khoa, cùng các giảng viên, viên chức của khoa và đặc biệt là sự hiện diện của hơn 300 bạn sinh viên khoa kế toán.

Tại diễn đàn, các bạn sinh viên được các diễn giả chia sẻ về xu hướng công nghệ 4.0 hiện nay ứng dụng trong công việc kế toán kiểm toán nói chung và các ứng dụng công nghệ được thực hiện tại Công ty Deloitte nói riêng cũng như những cơ hội và thách thức của nghề kế toán- kiểm toán trong thời đại 4.0; Kế toán- kiểm toán không khô khan như các bạn sinh viên thường nghĩ, không còn là việc nhập liệu, ghi sổ hay giữ sổ mà thay vào đó, công việc kế toán- kiểm toán có thể cung cấp, phân tích thông tin và dự báo xu hướng giúp cho những người ra quyết định có thể đưa ra quyết định đúng đắn hơn, đạt hiệu quả cao hơn. Và để thực hiện được điều này, người làm kế toán- kiểm toán ngoài năng lực chuyên môn cần phải có đạo đức nghề nghiệp cũng như các kỹ năng mềm cần thiết, cần cân bằng giữa công việc và cuộc sống. “Chúng ta không thể có cuộc sống happy nếu chúng ta không cảm thấy happy với công việc hiện tại của mình” là câu nói mà Diễn giả Đào Thái Thịnh đã chia sẻ. 

Ngoài ra Chị Nguyễn Thị Xuân Phúc - Phòng nhân sự Công ty Kiểm toán Deloitte Việt Nam cũng đã giới thiệu đến các bạn sinh viên chương trình tuyển dụng và chính sách nhân sự tại Deloitte Việt Nam, chương trình passport Visa tại Deloitte đến với các bạn sinh viên khoa Kế toán, giúp các bạn sinh viên hiểu hơn về yêu cầu của nhà tuyển dụng, từ đó các bạn sinh viên có thể tự trang bị cho mình các kỹ năng cần thiết để có thể chinh phục được nhà tuyển dụng, chinh phục được con đường nghề nghiệp của mình sau này. 

Diễn đàn đã khép lại với không khí vô cùng sôi nổi và gần gũi với phần hỏi đáp giữa các bạn sinh viên và các khách mời. Diễn đàn đã giúp các bạn sinh viên hiểu hơn về nghề kế toán - kiểm toán trong thời đại 4.0, những yêu cầu và thách thức trong công việc kế toán- kiểm toán mà thời đại 4.0 đòi hỏi, để sinh viên có thể hiểu rằng: 4.0 đối với công việc kế toán, kiểm toán không chỉ là thách thức mà đó còn là cơ hội để các bạn có thể chứng tỏ năng lực của mình.