"From ideas to publications in peer-reviewed international journals" – Buổi sinh hoạt học thuật cùng Giáo Sư Tâm Nguyễn, Đại học Nottingham Trent - Vương Quốc Anh

Ngày 14 tháng 8 năm 2024, Khoa Kế toán, Đại học Tôn Đức Thắng đã hân hạnh đón tiếp Giáo sư Tâm Nguyễn từ Đại học Nottingham, Vương Quốc Anh, trong buổi sinh hoạt học thuật với chủ đề "From ideas to publications in peer-reviewed international journals". Đây là cơ hội đặc biệt để các giảng viên được lắng nghe và học hỏi từ kinh nghiệm dày dặn của một chuyên gia quốc tế trong lĩnh vực kế toán và tài chính.

Giáo sư Tâm Nguyễn, hiện đang là Phó Tổng biên tập của các tạp chí danh tiếng đã chia sẻ chi tiết về hành trình từ việc hình thành ý tưởng nghiên cứu đến công bố các bài báo trên các tạp chí quốc tế có bình duyệt. Những kiến thức sâu sắc về quá trình xét duyệt, các rào cản mà nghiên cứu sinh thường gặp phải, cũng như những chiến lược để vượt qua những thử thách này đã được Giáo sư trình bày một cách sinh động và dễ hiểu.

Nội dung chính của buổi sinh hoạt bao gồm các bước cần thiết trong quy trình xuất bản, từ việc xác định chủ đề nghiên cứu phù hợp, tiến hành rà soát tài liệu, thu thập và phân tích dữ liệu, cho đến cách thức viết bài và xử lý phản hồi từ các nhà bình duyệt. Giáo sư cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chọn đúng tạp chí và thực hiện hợp tác nghiên cứu ở các cấp độ khác nhau, từ nội bộ khoa, trong nước, đến quốc tế, nhằm nâng cao cơ hội công bố.

Một điểm nhấn khác trong buổi chia sẻ là sự phân tích về xu hướng nghiên cứu hiện nay, như biến đổi khí hậu, năng lượng xanh, và trí tuệ nhân tạo, những chủ đề đang thu hút sự quan tâm của các tạp chí hàng đầu. Giáo sư Tâm cũng đưa ra những lời khuyên thiết thực về cách viết bài để tối ưu hóa khả năng được chấp nhận, bao gồm cả việc gửi bài tới các số đặc biệt của tạp chí và tham gia các hội thảo có uy tín để nhận được phản hồi giá trị trước khi nộp bài.

Qua buổi sinh hoạt học thuật, giảng viên Khoa Kế toán, Đại học Tôn Đức Thắng đã có thêm nhiều kinh nghiệm quý báu trong việc viết và công bố các bài báo quốc tế. Đây không chỉ là bước tiến quan trọng trong việc phát triển chuyên môn mà còn đáp ứng nhu cầu học tập và nâng cao trình độ nghiên cứu trong thời gian tới. Khoa Kế toán chân thành cảm ơn Giáo sư Tâm Nguyễn đã có những chia sẻ rất bổ ích và hy vọng sẽ có những hợp tác sâu rộng hơn giữa thầy và Khoa trong tương lai.

Sau đây là một số hình ảnh về buổi sinh hoạt học thuật.