Chương trình thạc sỹ 4+1

CHƯƠNG TRÌNH THẠC SỸ KẾ TOÁN 4+1

I. Điểm nổi bật của ngành đào tạo:

Chương trình cao học chuyên ngành Kế toán đào tạo nhân lực có kiến thức khoa học cơ bản và cơ sở tốt; có khả năng tư duy sáng tạo độc lập để giải quyết các vấn đề khoa học và ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực Kế toán; đủ kỹ năng giải quyết những yêu cầu thực tiễn về hoạt động kế toán thực tiễn; đồng thời nắm vững phương pháp nghiên cứu để tiếp tục phát triển chuyên môn, kết hợp với kỹ năng làm việc nhóm và làm việc theo tiêu chuẩn quốc tế.

Hiện nay, nhu cầu của người học kế toán nhằm nâng cao trình độ cũng như tiếp cận tri thức nghiên cứu trong lĩnh vực Kế toán ngày càng cao. Các hoạt động nghiên cứu khoa học cũng được các trường Đại học chú trọng phát triển. Do đó, việc đào tạo Thạc sĩ sẽ góp phần đào tạo đội ngũ giảng viên có năng lực nghiên cứu khoa học cho các Trường đại học, đặc biệt là đối với ngành Kế toán.

Nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ và mục tiêu này, Đại học Tôn Đức Thắng đã xây dựng chương trình đào tạo Thạc sỹ 4+1 với mục đích tiết giảm thời gian học tập của sinh viên bậc đào tạo Đại học trong việc phấn đấu học tập để đạt trình độ Thạc sỹ Kế toán ngay từ những năm của chương trình Đại học.

Chương trình được thiết kế đáp ứng và thỏa mãn đồng thời 2 mục tiêu trọng yếu: Tiết giảm thời gian học Cao học chỉ còn 1 năm (i); và Bảo đảm khối lượng kiến thức tích lũy theo đúng chương trình khung của chương trình đào tạo bậc Cao học đã được phê duyệt (ii).

Sau khi tốt nghiệp bậc đào tạo Thạc sĩ chuyên ngành Kế toán (Đại học Tôn Đức Thắng), học viên đảm đương được các công việc:

• Chuyên viên kế toán (ở các vị trí công việc khác nhau như kế toán các phần hành; kế toán tổng hợp; kế toán trưởng / Giám đốc Tài chính tại các tổ chức và doanh nghiệp.
  • Kiểm toán nội bộ của doanh nghiệp.
  • Trợ lý kiểm toán của tổ chức kiểm toán (có thể là trưởng nhóm kiểm toán, nếu có chứng chỉ hành nghề Kiểm toán của các tổ chức hành nghề Kiểm toán được Nhà nước Việt Nam công nhận: VACPA; CPA Australia).
  • Nghiên cứu viên và Giảng viên (Trung cấp; Cao đẳng; Đại học…)

II. Đối tượng tham gia chương trình 4+1:

Sinh viên TDTU học bồi dưỡng 02 học phần chung (không có điều kiện ràng buộc về kết quả học tập):
    Triết học Mac-Lenin (3 tín chỉ)
    Phương pháp nghiên cứu khoa học (2 tín chỉ)
Sinh viên TDTU tích lũy tối thiểu 100 tín chỉ (chuyên ngành đúng/phù hợp) được phép học bồi dưỡng tối đa 12 tín chỉ học phần chuyên ngành sau đại học.

III. Danh mục môn học tương đương:

Đây là một trong những sự khác biệt của chương trình 4+1. Sinh viên tham gia chương trình được xem xét các môn học tương đương theo danh mục đã được ban hành, cụ thể: sinh viên chọn học những học phần trong chương trình SĐH để học trước sẽ được miễn các học phần tương ứng trong chương trình Đại học. Việc này giúp rút ngắn thời hạn đào tạo và chi phí học tập của học viên, sinh viên.

Tên môn học

đại học

Mã MH

Số TC

Tên học phần tương cao học đương/thay thế

Mã học phần tương đương/ thay thế

Số

TC

1

Báo cáo tài chính và trách nhiệm xã hội

204020

4

Kế toán tài chính nâng cao

AC701030

3

Chuyên đề nâng cao Kế toán tài chính

AC701140

2

Hệ thống thông tin kế toán

201085

4

Hệ thống thông tin Kế toán

AC701090

3

Chuyên đề nâng cao Hệ thống thông tin Kế toán

AC701150

1

IV. Lợi ích khi tham gia chương trình 4+1 và một số ưu điểm nổi trội so với chương trình full 2 năm học Th.S Kế toán:

• Chỉ áp dụng cho Sinh viên đang học tại Đại học Tôn Đức Thắng (TDTU).
    • Hình thức xét tuyển đơn giản (không thi tuyển), sinh viên linh động trong việc chọn thời điểm học và môn học.
    • Nhận được nhiều chế độ học bổng khuyến học từ TDTU: từ 25% đến 50% học phí.
    • Rút ngắn thời gian đào tạo: đào tạo 4+1= 5 năm, nhận luôn 2 bằng (Đại học và Thạc sỹ).
    • Được xét tương đương các môn học để giảm khối lượng và thời gian đào tạo (chi tiết danh mục trình bày ở mục 2).
    • Thời khóa biểu xếp vào cuối tuần (Chiều thứ 7 + CN), phù hợp để sinh viên vừa đảm bảo chương trình chính khóa (hệ Đại học) vừa có thể tham gia học chương trình 4+1.
    • Được bảo lưu các môn đã học trong vòng 5 năm.
    • Cơ hội tham gia các hội thảo Khoa học do Khoa tổ chức.
    • Cơ hội giao lưu và học tập với các bạn sinh viên quốc tế. Ngoài ra, sinh viên có cơ hội học tập giao lưu với các giáo sư nước ngoài và tham gia các buổi nói chuyện chuyên đề.

V. Chi tiết thêm các biện pháp hỗ trợ cho chương trình:

• Sinh viên tốt nghiệp bậc đào tạo Đại học trong thời gian 12 tháng sau khi tốt nghiệp sẽ được xét tuyển vào bậc đào tạo cao học (không tham dự thi tuyển đầu vào);
    • Chế độ học bổng dành cho sinh viên tốt nghiệp Đại học Tôn Đức Thắng:

Học bổng 50%: sinh viên TDTU có học lực GIỎI (ĐTB tích lũy >= 8,00;

Học bổng 30%: sinh viên TDTU có ọc lực KHÁ (8,00 > ĐTB tích lũy >= 7,00;

Học bổng 25%: Là sinh viên TDTU;

(*) Sinh viên có thể xem toàn bộ chương trình học Th.S Kế toán tại link sau để hiểu hơn về CTĐT của ngành và các môn cần học, khi đăng ký, sinh viên sẽ được tư vấn kỹ trước khi quyết định học:

VI. Thông tin liên hệ:

1. Phòng Sau đại học (Phòng A305)

Web: http://grad.tdtu.edu.vn/

Email: sdh@tdtu.edu.vn

FB: https://www.facebook.com/sgs.tdtu/

ĐT: 028-3775-5059

2. Khoa Chuyên môn (Phòng B007)

Thông tin liên hệ: B007, 19 Nguyễn Hữu Thọ, P. Tân Phong, Quận 7

Hotline: +084 (028) 37 755 034