Nhảy đến nội dung

Chứng chỉ & bằng cấp quốc tế

1. Chứng chỉ CFAB của ICAEW

Viện Kế toán Công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW) được Nữ hoàng Anh Victoria trao tặng Hiến chương Hoàng gia khi thành lập vào năm 1880, cho phép các hội viên ICAEW được sử dụng danh vị “Chartered Accountant” (ICAEW ACA) sau họ tên của mình. Đây được coi là danh vị danh giá và cao quý nhất trong ngành Tài chính – Kế toán, là niềm tự hào của bất kì cá nhân nào sở hữu danh vị này.

ICAEW là thành viên sáng lập của Chartered Accountants Worldwide (CAW) – liên minh gắn kết các tổ chức Chartered Accountant danh giá nhất toàn cầu và cũng là thành viên sáng lập của Global Accounting Alliance (GAA) – liên minh của 10 tổ chức kế toán hàng đầu với hơn 1.000.000 hội viên trên toàn thế giới.

Trải qua gần 140 năm hình thành và phát triển, với hơn 151.700 hội viên Chartered Accountants tại hơn 154 quốc gia, ICAEW đã trở thành một trong những hiệp hội nghề nghiệp danh giá và uy tín nhất thế giới, mang lại vô vàn những cơ hội hợp tác, phát triển cho không chỉ các Chartered Accountant mà còn cho nền kinh tế của nhiều quốc gia.

2. Thông tin về ICAEW tại Việt Nam và các sự kiện mà ICAEW tổ chức thường niên 
ICAEW chính thức mở văn phòng đại diện tại Việt Nam từ năm 2014. Cho đến nay, song hành cùng các trụ sở và văn phòng đại diện khác của ICAEW trên toàn thế giới, ICAEW Việt Nam đã có nhiều hoạt động, sự kiện tiêu biểu nhằm đóng góp, phát triển và chia sẻ kỹ năng cũng như kiến thức chuyên môn cho các kế toán viên và chuyên viên tài chính tại Việt Nam.

ICAEW chính thức hợp tác ký kết với Khoa Kế toán – Đại học Đức Thắng vào năm 2016 chủ yếu là đào tạo theo chứng chỉ Tài chính, kế toán và kinh doanh (ICAEW CFAB) song song với việc trao dồi các kỹ năng cần thiết cũng như những hoạt động ngoại khoá cho sinh viên.

Các hoạt động tiêu biểu và thường niên của ICAEW Việt Nam trong những năm qua: 
Dự án với chính phủ:

- Phối hợp với Bộ Tài chính và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước thực hiện Dự án Hỗ trợ áp dụng các Chuẩn mực Báo cáo Tài chính Quốc tế (IFRS) tại Việt Nam.

- Kiểm toán Nhà nước Việt Nam (SAV – State Audit office of Vietnam) lựa chọn dịch thuật và sử dụng tài liệu chương trình Chartered Accountants của ICAEW làm tài liệu đào tạo, tham khảo dành cho kiểm toán viên trong công tác đổi mới và hiện đại hóa chương trình đào tạo nhằm nâng cao năng lực cán bộ, công chức theo mục tiêu trọng yếu phát triển SAV đến năm 2020.

- Các dự án chiến lược với Đại sứ quán Anh tại Việt Nam nhằm thực hiện các hoạt động xúc tiến, phát triển nghề nghiệp và quảng bá chương trình Chartered Accountant tại Việt Nam.

Sự kiện chuyên môn và kết nối cộng đồng:

- Tổ chức thường niên hội thảo giáo dục khu vực Đông Nam Á (SEA – South East Asia) dành cho các giảng viên chương trình ICAEW CFAB và ICAEW ACA nhằm cập nhật, chia sẻ các xu hướng mới về phương pháp giảng dạy và ứng dụng kiến thức hiệu quả

- Tổ chức thường niên các hội thảo chuyên đề về Kinh tế, Kế toán, Tài chính, Công nghệ nhằm cập nhật kiến thức và thông tin mới cho cộng đồng

- Tổ chức thường niên chương trình Out Reach Day nhằm kết nối cộng đồng học viên ICAEW và đào tạo các kỹ năng mềm phù hợp với công việc cho sinh viên

Tuyển dụng và bồi dưỡng nhân tài:

- Triển khai và hỗ trợ các dự án tuyển dụng thực tập sinh và nhân sự của các doanh nghiệp đối tác được ICAEW ủy quyền (Authorised Training Employer - ATE) tại Việt Nam và trong khu vực SEA

- Tổ chức thường niên cuộc thi Regional Business Challenge SEA dành cho sinh viên ngành Tài chính, Kế toán, Kiểm toán giúp thí sinh cọ sát và học hỏi với sinh viên nước bạn 
- Tổ chức nhiều cuộc thi tại các trường Đại học lớn nhằm trao cơ hội học tập ICAEW CFAB & ICAEW ACA cũng như cơ hội thực tập, việc làm cho sinh viên trong trường 
- Sử dụng 100% sách gốc nhập khẩu UK trong chương trình đào tạo ICAEW CFAB & ICAEW ACA cho toàn bộ học viên

3. Ký kết hợp tác giữa Khoa Kế toán và Viện công chứng Anh và Xứ Wales ( ICAEW)

Năm 2016, Khoa Kế toán Trường ĐH Tôn Đức Thắng và Viện kế toán công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW) đã ký kết biên bản hợp tác, đưa chương trình Chứng chỉ quốc tế về tài chính, kế toán và kinh doanh (ICAEW CFAB) vào chương trình đào tạo Cử nhân Kế toán chất lượng cao của trường. Ông Mark Billington (Giám đốc ICAEW khu vực Đông Nam Á) phát biểu nhấn mạnh tầm quan trọng của chứng chỉ nghề nghiệp quốc tế ICAEW CFAB và khả năng nâng cao lợi thế cạnh tranh của sinh viên Kế toán Đại học Tôn Đức Thắng. Tính đến thời điểm tháng 5/2018, Khoa Kế toán đã tổ chức tuyển sinh thành công chương trình CFAB tích hợp với 03 khóa Cử nhân chất lượng cao ITAF 01, 02, 03 với tổng số sinh viên theo học hiện nay là hơn 150 em, hứa hẹn là nguồn nhân lực đạt chuẩn quốc tế cho ngành kế toán-kiểm toán trong tương lai gần. Ngoài hoạt động hợp tác đào tạo, ICAEW còn hỗ trợ Khoa trong việc đào tạo giảng viên, đưa sinh viên Khoa tham quan các hãng kiểm toán Big Four, tài trợ một số hoạt động phong trào của Khoa cũng như hợp tác về nghiên cứu học thuật trong các kì hội thảo ICFE thường niên do Khoa Kế toán trường Đại học Tôn Đức Thắng đăng cai tổ chức.

Chiều ngày 30/10/2019, TDTU và Viện kế toán công chứng Anh và Xứ Wales (ICAEW) đã tổ chức ký Biên bản ghi nhớ hợp tác lần thứ 2, Giai đoạn 2019-2022.

Phía ICAEW có bà Sharon Spice, Giám đốc tuyển sinh toàn cầu; bà Đặng Thị Mai Trang, Trưởng đại diện ICAEW Việt Nam; bà Lê Bích Trân, Giám đốc phát triển thị trường khối giáo dục, ICAEW Việt Nam. Phía TDTU có TS. Trần Trọng Đạo, Phó hiệu trưởng; TS. Lê Thị Mỹ Hạnh, Trưởng khoa kế toán; ThS. Trần Đỗ Thùy Linh, Trợ lý trưởng khoa.

Việc tái ký Biên bản hợp tác là cơ sở để hai bên tiếp tục thực hiện những nội dung hợp tác về giáo dục đã triển khai thành công trong thời gian qua. Đồng thời, Biên bản ghi nhớ lần này cũng mở ra nhiều hướng hợp tác mới và toàn diện như: Chương trình trao đổi học thuật dành cho giảng viên của ICAEW CFAB các nước Khu vực Đông Nam Á; cập nhật kiến thức mới nhất về Chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế (IFRS) và các xu hướng phát triển trên thế giới trong lĩnh vực kế toán - tài chính.

Viện kế toán Công chứng Anh và Xứ Wales (The Institute of Chartered Accountant in England and Wales: ICAEW) là tổ chức nghề nghiệp kế toán quốc tế lâu đời nhất thành lập từ năm 1880 tại Vương quốc Anh dưới sự bảo trợ của Nữ hoàng Anh Victoria.

TDTU và ICAEW kí Biên bản ghi nhớ lần đầu tiên năm 2016. Hai bên đã triển khai nhiều hoạt động hợp tác chiến lược như: tích hợp Chứng chỉ nghề nghiệp ICAEW CFAB vào chương trình giáo dục Cử nhân kế toán chất lượng cao; tổ chức cho sinh viên TDTU trao đổi học kì hè tại các trung tâm tài chính Đông Nam Á; giới thiệu sinh viên thực tập về kế toán, kiểm toán, tư vấn thuế, tư vấn tài chính,… tại các doanh nghiệp trong mạng lưới của ICAEW.

Một số hình ảnh trong Lễ tái ký thỏa thuận hợp tác với Viện kế toán công chứng Anh và Xứ Wales

news-1_0.jpg
TS. Trần Trọng Đạo chúc mừng thành công của Chương trình hợp tác
news-2.jpg
Hai bên ký và trao đổi Biên bản ghi nhớ hợp tác Lần thứ 2
news-3.jpg
Hai bên chụp hình lưu niệm