Nhảy đến nội dung

Chuyên đề 3

HỌC TẬP THỰC TẾ TẠI DOANH NGHIỆP

Đây là học phần nằm trong chuỗi học phần thực tế của Sinh viên Khoa Kế toán Trường đại học Tôn Đức Thắng để giúp các bạn sinh viên không những giởi lý thuyết còn vững thực hành, có những bước chuẩn bị chu đáo trước học phần tập sự nghề nghiệp và trở thành nhân viên chính thức thực tế.

MỤC TIÊU CỦA CHUYÊN ĐỀ:

Kiến thức: nắm bắt quy trình kế toán/kiểm toán một phần hành cụ thể thực tế phát sinh tại Doanh nghiệp. Ngoài ra, sinh viên có thể nhận biết, thu thập, xử lý và lưu trữ chứng từ chứng từ thực tế phát sinh tại Doanh nghiệp.

Kỹ năng tác nghiệp: Sinh viên có được các kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng làm việc độc lập, kỹ năng truyền đạt, đàm phán và tiếp nhận thông tin, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng tổ chức và quản lý công việc hiệu quả, kỹ năng tổ chức, lưu trữ hồ sơ khoa học, học được các kỹ năng sử dụng trang thiết bị văn phòng và các kỹ năng khác của một nhân viên trong môi trường làm việc thực tế.

YÊU CẦU CHUYÊN MÔN:

Biết các chứng từ phát sinh và quy trình Kế toán/Kiểm toán của một phần hành cụ thể phát sinh trong doanh nghiệp; có thể phân loại, nhập liệu, đối chiếu, kiểm tra chứng từ, lập báo cáo thuế, lên tờ khai, hay nhập xuất tồn, quy trình thu chi, mua bán hàng hóa, … hoặc quy trình kiểm toán một khoản mục, một phần hành cụ thể.

Để đáp ứng các mục tiêu trên, sinh viên khi tham gia chuyên đề cần đáp ứng các yêu cầu chung sau:

  1. Trang phục: Yêu cầu SV ăn mặc gọn gàng (quầy tây, áo sơ mi), dép có quai hậu hoặc giày.
  2. Tác phong: đúng giờ, nhanh nhẹn, chủ động, trang phục nghiêm chỉnh, tôn trọng văn hóa doanh nghiệp,… Ứng xử: hòa nhã, lễ phép, …
  3. Tinh thần làm việc: Nghiêm túc, cầu tiến, ham học hỏi.

Đây là một học phần quan trọng với sự đóng góp và đánh giá trực tiếp của Doanh nghiệp tiếp nhận sinh viên, do đó cách thức đánh giá chuyên đề 3 sẽ căn cứ trên điểm nhận xét chi tiết của Doanh nghiệp về sinh viên học tập tại Công ty, và nhờ vào các đánh giá góp ý của Doanh nghiệp giúp sinh viên cải thiện, thay đổi những hạn chế trong quá trình học tập thực tế tại Công ty, từ đó chuẩn bị hành trang tốt để trở thành những nhân viên thực thụ. Điểm đánh giá của Doanh nghiệp chiếm 50% và điểm phản biện tại hội đồng chuyên môn cấp khoa 50%.