Nhảy đến nội dung

Đại học Tôn Đức Thắng khẳng định giáo viên sống tốt từ lương

Trong lịch sử 22 năm phát triển của Đại học Tôn Đức Thắng (TDTU), năm 2007 là năm bắt đầu những chuyển biến quan trọng nhất, ảnh hưởng đến toàn bộ những năm kế tiếp của Nhà trường khi ban hành Kế hoạch 30 năm (2007-2037) phát triển thành đại học nghiên cứu tinh hoa trong TOP 500 đại học tốt nhất thế giới.

Sau khi Kế hoạch được ban hành, Nhà trường tập trung xây dựng những nền tảng cơ bản cho sự phát triển bền vững trong dài hạn. Nguyên tắc “làm đúng ngay từ đầu”; và “học và làm đúng theo những đại học nổi tiếng nhất thế giới ngay từ đầu” được truyền thông rộng rãi; và là nguyên tắc cơ bản để xây dựng chính sách phát triển và các kế hoạch hành động.

Sau hai kỳ thực hiện kế hoạch (2008-2018), Nhà trường hãnh diện vì những thành quả đạt được trong tất cả các lĩnh vực. Báo cáo tại Lễ sơ kết 2 kỳ thực hiện kế hoạch 5 năm sáng ngày 17/5/2019, GS. Lê Vinh Danh, Hiệu trưởng đã trình bày chi tiết, mạch lạc từng con số, sự kiện mà tập thể gảng viên-viên chức của Trường đã thực hiện. Mặc dù là những người trực tiếp góp sức vào thành quả này, nhưng nhiều thày cô vẫn không giấu được những bất ngờ, kinh ngạc lẫn thán phục với những gì TDTU đạt được trong giai đoạn 10 năm rực rỡ.

Nhìn lại 2 kỳ thực hiện kế hoạch cũng là dịp để đại gia đình TDTU cùng thể hiện quyết tâm giữ vững những thành quả đã đạt được; tiếp tục phụng sự để đưa TDTU phát triển thành đại học nghiên cứu tinh hoa trong Top 500 thế giới như mục tiêu của kế hoạch 30 năm.

Những thành tựu quan trọng của TDTU sau 2 kỳ thực hiện kế hoạch:

  1. Trở thành một trung tâm giáo dục và khoa học công nghệ lớn của quốc gia;
  2. Trở thành đại học công lập hình mẫu về tự chủ đại học trong cả nước;
  3. Thành công trong giáo dục nhân lực đạt chuẩn chất lượng quốc tế;
  4. Trở thành đại học có đẳng cấp khu vực và quốc tế;
  5. Là đại học hình mẫu về “văn hóa đại học, quản trị đại học” của đất nước;
  6. Là đại học hình mẫu về “điều kiện bảo đảm chất lượng & phục vụ người học”;
  7. Liên tục tích lũy, mở rộng tài sản cho đất nước;
  8. Thực hiện tốt nhiệm vụ do cơ quan chủ quản giao và trách nhiệm xã hội;
  9. Phát triển nhanh, chất lượng, hiệu quả Tổ chức Đảng và các Đoàn thể trong Nhà trường.

soket-01.png
GS. Lê Vinh Danh, Hiệu trưởng TDTU báo cáo sơ kết 2 kỳ thực hiện Kế hoạch 5 năm của TDTU

Ông Lê Vinh Danh, Hiệu trưởng TDTU, cho biết từ năm 1997-2008 trường là đại học dân lập, rồi đại học bán công. Suốt 11 năm này trường cũng đã tự chủ tài chính hoàn toàn và không nhận chi thường xuyên và chi đầu tư từ ngân sách nhà nước hay tổ chức công đoàn.

Đến 2008, dù đã được chuyển sang công lập, nhưng ngược với toàn bộ các đại học công khác là phải được ngân sách nhà nước đầu tư như Luật giáo dục qui định, thì TDTU vẫn tiếp tục tự chủ tài chính hoàn toàn, không nhận chi thường xuyên và chi đầu tư từ ngân sách nhà nước hay công đoàn. Dù chưa có khái niệm đại học công lập tự chủ, TDTU đã là đại học công tự chủ tài chính từ 2008. Tài sản của nhà trường làm ra từ nguồn tự tích lũy.

Về nghiên cứu khoa học, TDTU là đại học đầu tiên ở Việt Nam yêu cầu sản phẩm đầu ra của nghiên cứu khoa học phải được công bố trên các tạp chí khoa học-công nghệ quốc tế thuộc danh mục ISI/Scopus. Nghiên cứu công nghệ phải có kết quả đầu ra đạt được bằng sáng chế công nghệ của Cục sáng chế và nhãn hiệu thương mại Hoa Kỳ (United States Patents and Trademark Office: USPTO). Điều quan trọng, nghiên cứu ứng dụng phải được doanh nghiệp tài trợ hoặc tiếp nhận đưa vào sản xuất kể từ cuối kỳ kế hoạch thứ nhất.

Từ đó ông Danh đúc kết, cùng với tự chủ ĐH, định hướng trở thành ĐH nghiên cứu lọt vào top 500 ĐH tốt nhất châu Á, qua 10 năm, TDTU vẫn là ĐH đầu tiên và duy nhất hiện nay của hệ thống đại học Việt Nam được USPTO cấp bằng sáng chế khoa học công nghệ.

Tính từ 1975 đến nay, cả nước mới có 26 bằng sáng chế Mỹ do Việt Nam đứng tên chủ sở hữu, trong đó có 7 bằng sáng chế là của TDTU. Ước tính giá trị khoa học đã chuyển giao trong 5 năm thực hiện kế hoạch lần thứ 2 là 100 tỷ đồng.

Cùng với xây dựng cở sở đào tạo hiện đại, nghiên cứu khoa học, tập trung đội ngũ giảng viên có uy tín, chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học phát triển vượt bậc. Theo đó đời sống, thu nhập của giảng viên, viên chức đã được nâng lên hơn 50% so với con số cuối 2013 với mức trung bình là 17 triệu đồng/người/tháng.

"Người lao động TDTU có thể sống và làm việc tốt bằng thu nhập chính thức từ trường và nếu làm vượt giờ, làm thêm thì đời sống dư dả", người đứng đầu TUTU khẳng định. (Trích Nguồn: Báo Pháp Luật)

soket-02.png
TS. Lê Thị Mỹ Hạnh, Trưởng khoa kế toán: “Những hành động nhỏ có ý nghĩa sẽ làm nên những điều phi thường!”

TS. Lê Thị Mỹ Hạnh, Trưởng khoa Kế toán Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TDTU) đã chia sẻ như vậy tại lễ sơ kết 10 năm (2008-2018) trường hoạt động tự chủ tài chính, định hướng trở thành ĐH nghiên cứu.

TS. Hạnh thông tin thêm, ngày đó nghe trường phổ biến kế hoạch phát triển 10 năm, trong hai giai đoạn để trở thành ĐH nghiên cứu tập thể giảng viên ai cũng ái ngại và còn lạ lẫm về khái niệm xếp hạng ĐH. Tình cảnh lúc đó trường có nhiều cái không như không tiền, không tiếng tăm, cơ sở chắp vá, thuê mướn. Đã thế mùa mưa trường dột nát, giáo viên chạy mướt mồ hôi di chuyển từ cơ sở này đến cơ sở khác để kịp giờ đứng lớp. 

"Vậy mà 10 năm sau trường đã có cơ ngơi đẳng cấp khu vực và quốc tế, có phòng học điều hòa, học tập trung, hoạt động nghiên cứu khoa học nghiêm túc. Quả thực ít ai ngờ điều đó thành hiện thực với một trường ít tiếng tăm như TDTU buổi đầu khó khăn ấy", TS. Hạnh chia sẻ. (Trích Nguồn :Báo Pháp Luật)

Thẻ